Nên nhịn ăn bữa nào giảm cân nhanh nhất?


Nên nhịn ăn bữa nào giảm cân nhanh nhất? Đây là câu hỏi được nhiều chị em phụ nữ cực kỳ quan tâm. Nguyên nhân bởi vì cách giảm cân này vừa ít tốn sức vừa dễ làm nên được người ưa chuộng bất chấp rằng nó không tốt cho sức khoẻ.

Nhịn ăn có giúp giảm cân không? nhịn ăn có tác dụng gì?

Chế độ ăn uống và cân nặng có mối quan hệ mật thiết và trực tiếp với nhau. Việc nhịn ăn hoặc cắt giảm một số bữa ăn phụ không cần thiết trong ngày sẽ giúp bạn giảm được lượng calo đưa vào cơ thể, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Việc nhịn ăn nếu được thực hiện đúng cách thì ngoài tác dụng giảm cân còn có một số lợi ích khác đối với cơ thể.

Nhịn ăn giảm cân có tác dụng gì
Nhịn ăn giảm cân có tác dụng gì

Kiểm soát lượng đường trong cơ thể

Nhịn ăn đặc biệt là các bữa phụ, bữa ăn vặt sẽ giúp làm giảm mức độ Insulin trong máu, trong nước tiểu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn kiêng kết hợp với nhịn ăn từ 1 – 2 lần mỗi tuần có thể giúp giảm cân hiệu quả, đồng thời kiểm soát tốt lượng đường huyết trong cơ thể.

Tăng cường trao đổi chất trong cơ thể

Việc nhịn ăn sẽ làm gián đoạn nguồn năng lượng dung nạp vào trong cơ thể, từ đó giúp cho hệ tiêu hóa phải khởi động lại các hoạt động, dẫn đến năng lượng tiêu hao nhiều hơn giúp đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể. Đồng thời nhịn ăn sẽ làm tăng mức độ norepinephrine là một chất dẫn truyền thần kinh hỗ trợ làm tăng hoạt động của quá trình trao đổi chất trong cơ thể, từ đó tăng lượng calo đốt cháy, hỗ trợ cho quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng hơn.

Cải thiện tâm lý tiêu cực

Nhịn ăn đúng cách kết hợp với vận động thể dục thể thao mỗi ngày sẽ giúp giảm tình trạng căng thẳng, đau đầu, khiến tâm trạng thoải mái và suy nghĩ tích cực hơn. Ngoài ra, việc nhịn ăn giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, từ đó tăng cường lưu thông máu giúp cho cho trí não hoạt động ổn định hơn ngăn chặn nguy cơ suy giảm trí nhớ hay thoái hóa thần kinh.

Nên nhịn ăn bữa nào giảm cân nhanh nhất?

Việc nhịn ăn cần thực hiện đúng cách để mang lại hiệu quả giảm cân an toàn và không gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Nên nhịn ăn bữa nào giảm cân nhanh nhất?

Nhịn ăn bữa nào giảm cân nhanh nhất?
Nhịn ăn bữa nào giảm cân nhanh nhất?

Thông thường, một ngày chúng ta sẽ có ba bữa ăn cơ bản là bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Buổi sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua, sau đó đến bữa trưa để cung cấp năng lượng cho cơ thể làm việc. Vì thế đây là hai bữa ăn cần thiết và quan trọng không nên nhịn ăn để tránh khiến cho cơ thể thiếu năng lượng, đói lả và mệt mỏi.

Nên hạn chế sử dụng bữa tối sau 19h
Nên hạn chế sử dụng bữa tối sau 19h

Theo khoa học sức khỏe, thời điểm buổi tối sau 19h là thời điểm mà cơ thể để chúng ta dễ dàng tích tụ mỡ thừa do không còn vận động nhiều. Vì vậy, đối với những người đang cần giảm cân thì nên hạn chế hoặc loại bỏ bữa tối sử dụng sau 19h. Bạn nên cố gắng sử dụng bữa tối sớm hơn đồng thời hạn chế tinh bột và tăng cường ăn nhiều rau xanh để giúp giảm cân và cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Một số mô hình nhịn ăn giảm cân

Nhịn ăn giảm cân có thể thực hiện mỗi ngày hoặc theo một số mô hình đã được nghiên cứu như:

 • Nhịn ăn mô hình 16/8: nhịn ăn 16 giờ trong ngày và chỉ ăn kiêng trong 8 giờ còn lại.
 • Nhịn ăn 1 ngày: mỗi tuần sẽ nhịn ăn trong nguyên 1 ngày (24 giờ) và ăn uống bình thường trong 6 ngày còn lại.
 • Nhịn ăn mô hình 5/2: nhịn ăn hoàn toàn trong 2 ngày cách nhau trong tuần và ăn bình thường trong 5 ngày còn lại.

Một số lưu ý khi giảm cân bằng cách nhịn ăn

Đối với những người không quen nhịn ăn, hoặc những bạn bị béo phì và luôn cảm thấy đói thì việc tập nhịn ăn dường như sẽ rất khó và khắc nghiệt. Việc nhịn ăn giảm cân cần lưu ý một số điểm sau để giảm cân hiệu quả nhất và ít tốn công sức nhất:

Không ăn các đồ ăn dễ gây tăng cân
Không ăn các đồ ăn dễ gây tăng cân
 • Không ăn vặt: vừa nhịn ăn vừa cố gắng loại bỏ thói quen ăn vặt để kiểm soát cân nặng.
 • Hạn chế đồ dầu mỡ: hạn chế các món chiên xào, đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều gia vị vì dễ tích mỡ.
 • Thực hiện kiên trì: áp dụng nhịn ăn đều đặn, kiên trì và lâu dài trong nhiều tháng liên tiếp để cơ thể quen bữa và không làm gián đoạn quá trình giảm cân.
 • Uống nhiều nước: có thể uống nước lọc hoặc nước trái cây hoặc các loại nước detox khi cảm thấy đói.

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi nhịn ăn bữa nào giảm cân nhanh nhất, bạn có thể nhịn ăn các bữa tối sau 19h. Tuy nhiên, cho dù bạn thực hiện nhịn ăn ít hay nhiều, theo bất cứ phương pháp nào, thì cũng nên đảm bảo cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể của mình để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bài viết liên quan:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan