Đạp xe tốn bao nhiêu calo? Đạp xe 30 phút-1 tiếng tốn nhiêu calo?


Đạp xe đạp là một hoạt động thể thao lành mạnh, phù hợp với nhiều lứa tuổi để rèn luyện thể chất và duy trì vóc dáng cân đối. Tham gia luyện tập đã lâu vậy bạn có biết mỗi lần đạp xe tốn bao nhiêu calo? Đạp xe 30 phút, 1 tiếng tốn bao nhiêu calo? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này của biquyetkhoedep để xây dựng cho mình một chế độ luyện tập phù hợp và đạt hiệu quả tốt nhất nhé!

Đạp xe có tác dụng thế nào đến sức khỏe?

Đạp xe đạp là một trong những bài tập tập thể dục đơn giản nhưng mang đến nhiều lợi ích tích cực cho người tập. Đạp xe phù hợp cho nhiều lựa tuổi, phù hợp cho những ai ít vận động, muốn được thư giãn, rèn luyện sức khỏe mỗi ngày.

Chúng ta thường nghe thông tin đạp xe đạp sẽ có rất nhiều tác dụng tích cực đến sức khỏe con người nhưng cụ thể là gì thì không phải ai cũng nắm được. Vậy hãy cùng bài viết điểm lại một số tác dụng của bài tập thể dục này:

 • Hỗ trợ tăng sức dẻo dai, linh hoạt cho đôi chân.
 • Hỗ trợ giảm cân, giúp cơ bắp săn chắc hiệu quả.
 • Cải thiện tuần hoàn máu, giúp hệ tim mạch hoạt động tốt hơn.
 • Phòng ngừa, điều trị bệnh tiểu đường, hỗ trợ giảm nguy cơ bị ung thư.
 • Rèn luyện xương khớp, cải thiện tình trạng viêm khớp, thoái hóa ở người lớn tuổi.
 • Giúp tinh thần vui vẻ, giảm stress, căng thẳng.
Đạp xe đạp mang đến nhiều lợi ích tích cực cho cơ thể
Đạp xe đạp mang đến nhiều lợi ích tích cực cho cơ thể

Với những tác dụng tuyệt vời trên thì việc lựa chọn đạp xe để luyện tập hàng ngày, hỗ trợ giảm cân, giảm stress chắn chắn sẽ là một gợi ý hay. Tuy nhiên, chỉ cần có một chiếc xe và đạp mỗi ngày có thực sự sẽ tốt không? Để đạt được hiệu quả tối ưu thì chúng ta cũng cần xây dựng cho mình một kế hoạch luyện tập phù hợp bằng cách quan tâm đến hiệu quả quả đốt cháy calo.

Đạp xe tốn bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia, để việc đạp xe mang đến hiệu quả giảm cân và rèn luyện cơ thể tốt nhất, chúng ta cần chú trọng đến lượng calo đốt cháy được tính toán thời gian luyện tập phù hợp. Luyện tập với cường độ càng cao và thời gian càng lâu thì khả năng đốt cháy calo càng nhanh.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta phải đạp xe liên tục, quá nhiều bởi sẽ rất có hại cho cơ thể. Điều này sẽ còn phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người. Khi mới bắt đầu luyện tập, bạn nên chia thời gian tập luyện cho hợp lý, hãy tập làm quen dần, có thể tập luyện mỗi ngày 30 phút. Sau khi đã quen hơn và không thấy có thay đổi bất thường thì tăng lên 45 – 60 phút/ngày.

Thông thường, mức độ tập luyện chia ra thành 20 phút, 30 phút, 60 phút tương ứng với thời gian trên thì lượng calo tiêu thụ khi đạp xe đạp cũng có sự thay đổi cho phù hợp.

Đạp xe 30 phút tốn bao nhiêu calo?

Theo một số nghiên cứu, lượng calo tiêu hao được khi đạp xe 30 phút vào khoảng 75 – 670. Có sự chênh lệch như vậy là bởi tùy thuộc theo tốc độ sẽ ảnh hưởng nhiều tới kết quả luyện tập. Cụ thể:

 • Nếu bạn đạp xe tốc độ 5 mile/phút sẽ giúp cơ thể đốt cháy 75 – 155 calo.
 • Nếu bạn đạp xe tốc độ 10 mile/ phút sẽ giúp cơ thể đốt cháy 190 – 415 calo.
 • Nếu bạn đạp xe tốc độ 15 mile/ phút sẽ giúp cơ thể đốt cháy 300 – 670 calo.
Đạp xe 30 phút tốn bao nhiêu calo? Khoảng 75 – 670 calo nhé
Đạp xe 30 phút tốn bao nhiêu calo? Khoảng 75 – 670 calo nhé

Theo tính toán trung bình bạn đạp xe với tốc độ 10 mile/phút trong vòng 30 phút mỗi ngày, duy trì trong vòng 10 ngày thì cơ thể sẽ đốt cháy được 4150 calo, tức là giảm được 0.5kg. Duy trì thói quen này đều đặn, một tháng bạn có thể giảm được 1,5kg chỉ bằng việc đạp xe.

Đạp xe 60 phút tốn bao nhiêu calo?

Đạp xe đạp 1 tiếng (60 phút) tốn bao nhiêu calo? Cũng theo tính toán như trên, trung bình 1 tiếng luyện tập với xe đạp sẽ giúp bạn tiêu hao được 400 – 500 calo. Khi đạp xe, lượng mỡ thừa, lượng calo được đốt cháy trong cơ thể bạn sẽ tăng tỷ lệ thuận theo tốc độ đạp xe. Bạn đạp xe càng nhanh thì lượng calo đốt cháy càng nhiều hơn.

Đạp xe 60 phút mỗi ngày được đánh giá là thời gian tối ưu nhất để giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, đạp xe 60 phút là một khoảng thời gian dài, bạn không nên áp dụng cách tập trước khi ăn sáng. Nên ăn nhẹ một khoảng 20 phút trước khi bắt đầu luyện tập nhé!

Đạp xe 10km tốn bao nhiêu calo?

Nghiên cứu của trường Đại học Harvard, đạp xe đạp với tốc độ vừa phải với quãng đường 10km sẽ giúp:

 • Với người có cân nặng là 70kg có thể đốt cháy được 149 calo.
 • Với người có cân nặng là 85kg có thể tiêu hao được 180 calo.
 • Với người có cân nặng là 55kg giúp đốt cháy 120 – 135 calo.
Lượng calo tiêu hao khi đạp xe cũng phụ thuộc vào cân nặng của người tập
Lượng calo tiêu hao khi đạp xe cũng phụ thuộc vào cân nặng của người tập

Đạp xe tại chỗ tốn bao nhiêu calo?

Đạp xe tại chỗ hoặc đạp xe bằng xe đạp tập thể dục cũng là một phương pháp luyện tập được nhiều người yêu thích môn thể thao này nhưng không có điều kiện đạp xe ở ngoài trời lựa chọn.

Theo đánh giá từ các chuyên gia, việc luyện tập với xe đạp tập thể dục tại chỗ có thể giúp bạn tiêu hao calo hiệu quả hơn do với việc luyện tập ngoài trời. Bởi hầu hết các loại xe đạp tập thể dục thường được tích hợp thêm với hệ thống màn hình điện tử để đo nhịp tim, tốc độ cũng như đo được lượng calo tiêu thụ, đặc biệt là có nhiều chương trình luyện tập phù hợp cho người dùng… Nhờ đó, bạn sẽ có thể luyện tập đúng cách.

Nếu đạp xe trong nhà bằng xe đạp tập thể dục trong vòng 10km – 15km, cơ thể của bạn sẽ giảm được 120 – 150 calo nếu cân nặng đang ở mức 55kg. Đối với người nặng 70kg thì có thể đốt cháy được 180 calo. Trong vòng 1h đạp xe đạp tập thể dục với cường độ vừa phải, bạn có thể tiêu thụ với 300 calo. Con số này sẽ còn tăng nếu bạn nâng dần cường độ luyện tập.

Lượng calo tiêu hao của đạp xe so với những môn khác

Vậy là bạn đã có câu trả lời cho việc đạp xe tốn bao nhiêu calo. Thế đạp xe so với các môn thể thao phổ biến khác thì sao? Cùng biquyetkhoedep tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

So sánh lượng calo tiêu hao giữa đạp xe và chạy bộ

Theo các chuyên gia, chạy bộ sẽ có tác dụng đốt cháy lượng calo nhiều hơn so với đạp xe bởi các chạy bộ sẽ cần sự phối hợp của nhiều cơ quan nên các nhóm cơ phải vận động nhiều hơn. Trong khi đó, việc đạp xe sẽ giúp xây dựng cơ bắp thân dưới trở nên săn chắc hơn. Và lượng calo bị đốt cháy khi đạp xe lên dốc cũng sẽ nhiều gấp nhiều lần so với việc đạp xe trên địa hình bằng phẳng.

Đạp xe đạp tiêu hao ít calo hơn chạy bộ thông thường
Đạp xe đạp tiêu hao ít calo hơn chạy bộ thông thường

So sánh lượng calo tiêu hao giữa đạp xe và đi bộ

Giữa đi bộ và đạp xe thì theo đánh giá của các chuyên gia, đạp xe có khả năng đốt cháy nhiều calo hơn nhiều. Như đã đề cập, trung bình trong 60 phút đạp xe với tốc độ 15km/h, người nặng 70kg có thể đốt cháy được 320 calo trong cơ thể. Cũng cùng cân nặng trên, người đi bộ tốc độ 6km/h sẽ chỉ đốt cháy được khoảng 280 calo trong 60 phút.

Chính vì thế, bài tập đạp xe thích hợp cho người muốn giảm cân nhanh và bài tập đi bộ phù hợp cho người đang muốn nâng cao sức khỏe.

Lưu ý quan trọng để đạp xe giảm cân hiệu quả nhất

Sau khi đã biết rõ đạp xe tốn bao nhiêu calo thì chúng ta cũng cần hiểu cách đạp xe đúng cách để có thể tối ưu hiệu quả. Sau đây là một số gợi ý dành cho bạn:

 • Chọn thời điểm đạp xe phù hợp

Theo các chuyên gia, buổi sáng sớm hoặc buổi chiều tối là thời gian đạp xe đạp đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất. Khi tập vào buổi sáng, khi cơ thể vừa tỉnh giấc, nếu chúng ta luyện tập thể dục vào thời điểm này sẽ giúp giảm sự thèm ăn, qua đó tăng hiệu quả giảm cân. Trong khi đó, buổi chiều tối là lúc thân nhiệt tăng cao, rất thích hợp để đạp xe đốt cháy năng lượng.

 • Khởi động kỹ trước khi đạp xe

Mặc dù đạp xe là hình thức tập luyện đơn giản nhưng không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua việc khởi động. Trước khi đạp xe, bạn nên thực hiện các bài khởi động khoảng 5 – 10 phút để làm nóng cơ thể, hạn chế các chấn thương trong quá trình tập. Những bài khởi động cân mà bạn có thể tham khảo là chạy bước nhỏ tại chỗ, gập bụng, xoay cổ tay, cổ chân, giãn cơ, vặn mình …

Khởi động trước khi tập để tránh chấn thương, tăng hiệu quả tập luyện
Khởi động trước khi tập để tránh chấn thương, tăng hiệu quả tập luyện
 • Đạp xe đạp tốc độ ổn định

Việc đạp xe ở vận tốc ổn định sẽ giúp bạn kéo dài thời gian tập luyện, duy trì nhịp thở để cơ thể khỏe mạnh và tiêu hao được nhiều lượng calo hơn. Tùy vào thể trạng mà bạn có thể chọn tốc độ đạp xe phù hợp để luyện tập nhé!

 • Tăng dần dần cường độ đạp xe theo thời gian

Như đã đề cập đến, với những ai mới bắt đầu đạp xe giảm cân thì không nên gấp gáp mà thực hiện các cường độ quá sức. Ban đầu, bạn hãy luyện tập nhẹ nhàng với cường độ phù hợp thể trạng để cơ thể làm quen. Dần dần khi cơ thể đã làm quen với luyện tập, bạn hãy tăng cường độ từ từ theo thời gian để vừa tăng sức bền và vừa đạt hiệu quả giảm cân.

 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Thường xuyên đạp xe nhưng lại bỏ qua chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ khiến việc tập luyện của bạn khó đạt được kết quả giảm cân như mong muốn. Do đó, bạn cần xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp song song với việc đạp xe.

Đầu tiên bạn hãy hạn chế ngay những món ăn giàu tinh bột, chất béo, đường ngọt và dầu mỡ trong thực đơn hàng ngày. Thay vào đó, hãy bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất, chất đạm thông qua những loại thực phẩm như các loại rau củ, trái cây, thịt đỏ, trứng, sữa…. Không nên để cơ thể đói trước khi đạp xe, nên ăn nhẹ một khoảng 20 phút trước khi bắt đầu luyện tập.

Cần bổ sung đủ năng lượng trước khi đạp xe
Cần bổ sung đủ năng lượng trước khi đạp xe

Đặc biệt, bạn không được nhịn đói bỏ bữa ăn, thay vào đó cần chia nhỏ bữa ăn trong ngày để dễ dàng kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể. Đồng thời hãy uống đủ  nước mỗi ngày để cải thiện hệ tim mạch khỏe mạnh và điều hòa thân nhiệt.

Tóm lại, đạp xe mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và bài viết trên đã giải đáp cho câu hỏi đạp xe đạp tốn bao nhiêu calo. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này có thể giúp bạn biết thêm một vài thông tin bổ ích để áp dụng ngay và nhanh chóng có được kết quả như mong muốn.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan