Triệu chứng ngứa lòng bàn tay bàn chân là bị gì?


Triệu chứng ngứa lòng bàn tay bàn chân là hiện tượng dễ gặp ở mọi đối tượng. Khi đó người bệnh cảm giác ngứa râm ran, bứt rứt vô cùng khó chịu. Tuy nhiên càng gãi lại càng thấy ngứa. Nếu tình trạng này kéo dài rất có thể bạn đang mắc phải một trong những bệnh về da.

Nguyên nhân triệu chứng ngứa lòng bàn tay bàn chân

 

Triệu chứng ngứa lòng bàn tay bàn chân thường tiềm ẩn những bệnh lý về da.
Triệu chứng ngứa lòng bàn tay bàn chân thường tiềm ẩn những bệnh lý về da.

 

Các triệu chứng ngứa lòng bàn tay bàn chân có thể xảy ra do một trong những nguyên nhân dưới đây:

Nội tiết tố thay đổi

Vào giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, phụ nữ thường bị rối loạn nội tiết tốt. Hormone estrogen suy giảm là ảnh hưởng trực tiếp đến da trong đó có da gan bàn tay bàn chân. Collagen sản sinh không đủ làm da bị, mỏng và ngứa. Bên cạnh đó, phụ nữ trong độ tuổi này còn có thể mắc chứng dị cảm. Bạn sẽ có cảm giác tay chân bị tê kèm theo đó là ngứa ran như có côn trùng bò trên da.

Mang thai

Rất nhiều các chị em thắc mắc về việc ngứa gan bàn tay khi mang thai. Theo các nghiên cứu, đó là khi bước vào giai đoạn đầu của thai kỳ bị ngứa da. Đây là một hiện tượng bình thường vì nội tiết tố trong cơ thể bị thay đổi. Ngoài ra ở 3 tháng cuối thai kỳ, tình trạng này cũng có thể diễn ra. Nguyên nhân là do ảnh hưởng từ các tuyến mồ hôi, bã nhờn làm cho da bí bách và dễ bị ngứa.

Dị ứng thức ăn gây ngứa

Một số người sẽ gặp phải tình trạng dị ứng khi ăn phải một số thực phẩm nhất định. Phổ biến là hải sản, thịt bò, dứa muối… Lúc này triệu chứng thường thấy là da bị nổi mẩn đỏ, ngứa gan lòng bàn tay và nhiều bộ phận khác. Những trường hợp dị ứng nặng có thể bị nôn ói, đỏ khắp người rất nguy hiểm.

 

Dị ứng do thức ăn sẽ nổi những mẩn đỏ gây ngứa âm ỉ.
Dị ứng do thức ăn sẽ nổi những mẩn đỏ gây ngứa âm ỉ.

 

Nổi mẩn đỏ kèm ngứa là tình trạng da liễu phổ biến. Hình thái, kích thước mẩn đỏ, mức độ ngứa và phạm vi ảnh hưởng phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và yếu tố cơ địa. Thông thường triệu chứng xảy ra ở lòng bàn tay bàn chân và có thể thuyên giảm chỉ sau vài ngày mà không cần can thiệp y tế. Tuy nhiên tùy một số trường hợp, triệu chứng này có thể là dấu hiệu của các bệnh lý mãn tính và có đặc tính kéo dài dai dẳng.

Một số bệnh lý ngứa lòng bàn tay bàn chân do nổi mẩn đỏ

Nổi mề đay mẩn ngứa

Mề đay mẩn ngứa (mày đay) là một dạng phản ứng da cấp – mãn tính rất phổ biến. Dấu hiệu là các sẩn ngứa có màu đỏ, hồng hoặc trắng nhạt, gây ngứa âm ỉ đến dữ dội. Nguyên nhân có thể do mang giày chật và tiếp xúc với hóa mỹ phẩm, côn trùng và mủ thực vật.

Bệnh mề đay có thể gây ban da, sẩn ngứa ở lòng bàn tay bàn chân.
Bệnh mề đay có thể gây ban da, sẩn ngứa ở lòng bàn tay bàn chân.

Mày đay thường thuyên giảm chỉ sau vài giờ đến vài ngày. Tuy nhiên ở một số trường hợp, tổn thương da có thể tái phát nhiều lần và tiến triển đến hơn 6 tuần (mề đay mãn tính).

Bệnh chàm tổ đỉa

Chàm tổ đỉa là một trong những dạng chàm thường gặp, đặc trưng bởi sự xuất hiện khu trú của các mụn nước ở lòng bàn chân, bàn tay và gây ngứa dữ dội.

Bạn có thể nhận biết bệnh lý thông qua một số biểu hiện: Lòng bàn tay và bàn chân xuất hiện các mụn nhỏ màu đỏ, gây ngứa nhẹ. Sau đó các mụn nước nhỏ chứa dịch bắt đầu hình thành và gây ngứa dữ dội Do tác động của hoạt động chà xát, cào và gãi, các mụn nước có xu hướng vỡ ra gây chảy dịch. Rồi da bắt đầu đóng mài, khô lại, dày sừng và xuất hiện các vết nứt

 

Dấu hiệu của chàm tổ địa là xuất hiện các mụn nước ở lòng bàn chân và bàn tay
Dấu hiệu của chàm tổ địa là xuất hiện các mụn nước ở lòng bàn chân và bàn tay

 

Hiện tại nguyên nhân gây ra bệnh chàm nói chung và thể chàm tổ đỉa nói riêng vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, triệu chứng của bệnh thường có xu hướng khởi phát khi có một số yếu tố kích thích như chân tay ẩm, quá khô hoặc tiếp xúc với kim loại, phản ứng dị ứng và căng thẳng thần kinh.

Nấm da chân hoặc da tay

Nấm da chân hoặc da tay hay còn gọi là nấm kẽ, dấu hiệu gồm 3 thể bao gồm thể mụn nước, thể viêm kẽ và thể tróc vảy khô. Tương tự như mề đay, nấm da cũng có hình thái tổn thương đa dạng.

Viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa là dạng viêm da mãn tính khởi phát do cơ địa nhạy cảm và dễ dị ứng. Tương tự như chàm, hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân gây ra bệnh lý này.

Viêm da cơ địa gây tổn thương da kèm theo ngứa âm ỉ đến dữ dội
Viêm da cơ địa gây tổn thương da kèm theo ngứa âm ỉ đến dữ dội

Viêm da cơ địa xảy ra khi tổn thương da xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Trong giai đoạn cấp, da xuất hiện các vết ban màu đỏ, hồng và bằng phẳng. Sau đó bề mặt da nổi các mụn nước nhỏ, gây ngứa âm ỉ kèm đau rát. Khi mụn nước vỡ, da có xu hướng tiết dịch, đóng thành mài và chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Trong giai đoạn mãn, viêm da cơ địa dấu hiệu  tổn thương da dày sừng, thâm nhiễm, khô cứng và xuất hiện nhiều vết nứt.

Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc là một trong những bệnh lý có khả năng gây nổi mẩn đỏ ngứa ở lòng bàn tay và bàn chân. Tổn thương da do bệnh lý này thường xảy ra ở những vị trí có tần suất tiếp xúc cao như bàn tay và bàn chân.

Triệu chứng thường khu trú ở vùng da tiếp xúc với dị nguyên. Dấu hiệu tổn thương da có màu hồng đỏ, ban đầu gây nóng rát và châm chích sau chuyển sang ngứa âm ỉ đến dữ dội. Sau khoảng vài tiếng, tổn thương da xuất hiện các nốt mụn nước có kích thước không đều, gây ngứa sau đó vỡ ra và tạo thành các vảy tiết.

Bệnh ghẻ

Bệnh ghẻ là một dạng tổn thương da do ký sinh trùng Sarcoptes scabiei gây ra. Triệu chứng thường ở lòng bàn tay, kẽ tay, mu bàn tay, mông, lòng bàn chân và một số vùng da khác.

Khi ký sinh trùng chui vào da để đẻ trứng, vùng da này sẽ xuất hiện các mụn nước hoặc mẩn đỏ kèm ngứa dữ dội. Triệu chứng ngứa do ghẻ thường nặng nề và bùng phát mạnh hơn vào ban đêm vì lúc này ghẻ bắt đầu hoạt động và tiết ra dịch gây ngứa.

Một số nguyên nhân khác

Lòng bàn tay, bàn chân nổi mẩn đỏ và ngứa thường xuyên còn có thể do những nguyên nhân sau:

Bàn chân nổi mẩn đỏ ngứa do bệnh lupus ban đỏ hệ thống.
Bàn chân nổi mẩn đỏ ngứa do bệnh lupus ban đỏ hệ thống.

Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh tự miễn, ảnh hưởng đến toàn bộ cơ quan trong cơ thể nhưng thường gây ra triệu chứng đầu tiên ở da. Vì vậy lòng bàn chân bàn tay nổi mẩn đỏ ngứa có thể khởi phát do bệnh lý này.

Xơ mật tiên phát có thể gây ngứa và nổi mẩn ở bàn tay, bàn chân do acid mật được bài tiết vào máu. Triệu chứng ngứa do bệnh lý này thường có xu hướng nặng nề hơn vào ban đêm hoặc khi trời chuyển lạnh.

Vảy nến là một dạng viêm da mãn tính và tái phát nhiều lần. Ban đầu, bệnh làm xuất hiện các ban da màu hồng đỏ, sau đó da bắt đầu xuất hiện các vảy óng ánh màu trắng bạc và khô. Tổn thương da do vảy nến thường đi kèm với triệu chứng ngứa và nóng rát nhẹ.

Nổi mẩn ngứa đỏ ở lòng bàn tay bàn chân có nguy hiểm không?

Thông thường các bệnh lý này đều không gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà chủ yếu chỉ gây ra triệu chứng ngoài da. Tuy nhiên do tổn thương da đi kèm với tình trạng ngứa âm ỉ đến dữ dội, kèm theo triệu chứng nóng rát và châm chích nên bệnh có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và một số hoạt động sinh hoạt. Hơn nữa tổn thương da kéo dài còn gây thâm sẹo, ảnh hưởng đến ngoại hình, tạo tâm lý tự ti khi giao tiếp và tăng nguy cơ chàm hóa, bội nhiễm,…

 

Nếu phát hiện một số triệu chứng bất thường, bạn nên tìm gặp bác sĩ ngay lập tức.
Nếu phát hiện một số triệu chứng bất thường, bạn nên tìm gặp bác sĩ ngay lập tức.

 

Theo thống kê, có rất ít trường hợp nổi mẩn đỏ ở bàn tay bàn chân khởi phát do các bệnh lý nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu khởi phát bởi những bệnh lý nghiêm trọng, mức độ bệnh thường nặng nề hơn so với các bệnh da liễu thông thường. Vì vậy khi thấy tổn thương da kéo dài và đi kèm với một số triệu chứng bất thường, bạn nên tìm gặp bác sĩ để thực hiện các biện pháp chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Chữa trị triệu chứng nổi mẩn đỏ ngứa ở lòng bàn tay bàn chân

Nổi mẩn đỏ ngứa ở lòng bàn tay bàn chân là bệnh phổ biến nhưng có nguyên nhân gây bệnh đa dạng. Do đó người bệnh cần sớm phát hiện và tới các cơ sở Y tế khám và xác định nguyên nhân chính xác để tìm ra hướng điều trị phù hợp. Dưới đây là một vài biện pháp cải thiện nổi mẩn đỏ ngứa ở lòng bàn tay và chân:

  • Tránh để vùng da tay và chân tiếp xúc với hóa mỹ phẩm có độ kích ứng cao, côn trùng, thực vật có độc và kim loại. Khi phải tiếp xúc với hóa chất, nên mang ủng và bao tay để tránh tổn thương da tái phát.
  • Khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột, nên giữ ấm cơ thể và dưỡng ẩm cho da tay, da chân thường xuyên.

 

Nên hạn chế mang giày chật trong nhiều giờ đồng hồ.
Nên hạn chế mang giày chật trong nhiều giờ đồng hồ.

 

  • Hạn chế mang giày chật và giày bít trong thời gian dài. Đồng thời nên vệ sinh chân, tay với xà phòng diệt khuẩn để giảm nguy cơ nhiễm nấm và ghẻ lở.
  • Uống nhiều nước và bổ sung các loại thực phẩm lành mạnh nhằm tăng cường sức đề kháng và hạn chế nguy cơ các bệnh da liễu mãn tính bùng phát.

Chăm sóc, điều trị tại nhà

Để bước đầu có thể giảm triệu chứng ngứa, hạn chế tổn thương da ở lòng bàn tay bàn chân, bạn có thể áp dụng một số các biện pháp chăm sóc, điều trị tại nhà sau đây:

Ngâm nước muối ấm có tác dụng sát trùng, giảm ngứa nhẹ và ngăn ngừa bội nhiễm. Do đó bạn có thể ngâm chân và tay với nước muối để cải thiện các triệu chứng khó chịu.

Chườm lạnh: Trong trường hợp mẩn đỏ ngứa gây viêm và nóng rát, bạn có thể áp túi lạnh vào lòng bàn tay, chân trong khoảng 10–15 phút để giảm viêm và ngứa ngáy.

Sử dụng kem dưỡng ẩm lên vùng da bị ảnh hưởng có thể giảm tình trạng ngứa, khô và sưng nóng. Ngoài ra kem dưỡng ẩm còn giúp phục hồi các mô da tổn thương và ngăn ngừa thâm sẹo sau quá trình điều trị.

Mang vớ hoặc bao tay thường xuyên để hạn chế tình trạng thoát hơi nước gây khô da và bảo vệ da khỏi các yếu tố kích thích như hóa mỹ phẩm, kim loại, nhựa thực vật,…

Uống trà xanh hoặc trà hoa cúc giúp an thần, từ đó làm giảm cảm giác khó chịu, ngứa ngáy và giúp não bộ thư giãn.

Sử dụng thuốc theo hướng dẫn

Trong trường hợp mẩn ngứa đỏ ở lòng bàn tay bàn chân không thuyên giảm sau vài ngày, bạn nên tìm gặp bác sĩ để được chẩn đoán và chỉ định loại thuốc điều trị. Nếu do các bệnh da liễu, điều trị bao gồm thuốc bôi giảm ngứa, chống viêm, kháng nấm và thuốc uống kháng dị ứng, giảm viêm và tăng cường sức đề kháng.

 

Bạn cần đến bác sĩ để được tư vấn loại thuốc chữa mẩn đỏ phù hợp.
Bạn cần đến bác sĩ để được tư vấn loại thuốc chữa mẩn đỏ phù hợp.

 

Tuy nhiên trong trường hợp tổn thương da do bệnh lý tiềm ẩn, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm cần thiết trước khi chỉ định phương pháp điều trị. Khi bệnh lý nguyên nhân được kiểm soát, triệu chứng nổi mẩn đỏ ngứa ở lòng bàn tay và chân sẽ có xu hướng thuyên giảm dần.

Lời kết

Không phải ai cũng muốn mắc các triệu chứng ngứa lòng bàn tay bàn chân trong cuộc sống cả. Cách duy nhất là bạn phải sống chung với các triệu chứng này và có những biện pháp chữa trị phù hợp cho bản thân. Hi vọng bài viết của chúng tôi đã cho bạn những thông tin cần thiết để phát hiện và phòng bệnh kịp thời. Mong bạn giữ gìn sức khỏe thật tốt!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan