Top 4 cách massage mắt hết sưng sau khi khóc


Cách massage mắt hết sưng sau khi khóc nhận được sự quan tâm của rất nhiều chị em. Bởi vì phái nữ dễ nhạy cảm và bị cảm xúc chi phối nên dễ rơi lệ. Nguyên nhân có thể là từ một bộ phim cảm động hoặc một chuyện buồn nào đó. Hệ quả sau trận khóc đó là đôi mắt của các nàng sưng và đỏ gây mất thẩm mỹ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các cách giảm sưng mắt hiệu quả thông qua massage.

Vì sao massage giúp hết sưng mắt sau khi khóc?

Sau khi khóc mắt bạn dễ bị sưng lên, khóc càng nhiều thì mắt càng sưng. Nước mắt là môi trường có nồng độ chất tan thấp hơn môi trường nội bào. Vì vậy theo quy tắc thẩm thấu nước mắt sẽ chảy qua màng rồi kết vào các tế bào quanh mắt. Từ đó khiến nồng độ muối trong các tế bào này tăng cao khiến chúng phồng lên. Do đấy dẫn tới hiện tượng sưng mắt và sẽ càng sưng nếu bạn dụi mắt.

Thêm vào đó, sự giãn nở của các mao mạch khiến lượng máu tăng cao dẫn tới tụ máu khiến cho mắt bị sưng. Khi massage dưới tác động của lực tay sẽ giúp máu tích tụ ở mắt tan ra giúp giảm sưng. Một giả thuyết khác được đặt ra đó là, dưới lực tác động của massage sẽ giúp các tế bào mắt đẩy bớt lượng nước ra ngoài. Nhờ đó giúp nồng độ muối giảm khiến các tế bào xẹp xuống.

Nước mắt có chứa muối nên sẽ làm gia tăng nồng độ muối ở các tế bào quanh mắt khiến chúng phồng lên từ đó làm mắt bị sưng
Nước mắt có chứa muối nên sẽ làm gia tăng nồng độ muối ở các tế bào quanh mắt khiến chúng phồng lên từ đó làm mắt bị sưng

4 cách massage mắt hết sưng sau khi khóc

Sau đây là 4 cách massage mắt hết sưng phổ biến được nhiều chị em áp dụng:

Cách 1: Massage mắt bằng đá lạnh

Bước 1: Lấy một viên đá nhỏ rồi bọc vào khăn bông sạch và khô

Bước 2: Thấm nhẹ khăn bông có đá lạnh vào vùng da xung quanh mắt. Di chuyển viên đá từ hốc mắt tới đuôi mắt rồi làm theo chiều ngược lại. Thực hiện thao tác này trong khoảng 1 phút. Nếu mắt bạn sưng to và đau thì bạn có thể chấm nhẹ đá vào da dưới mắt thay vì di trượt đá trên da.

Đây là cách massage mắt hết sưng đơn giản và hiệu quả. Dưới sự tác động của đá lạnh khiến các mạch máu co lại giúp giảm tình trạng sưng tấy.

Cách 2: Massage mắt bằng thìa lạnh

Nếu bạn sợ đá lạnh làm tê da thì có thể sử dụng thìa lạnh để massage. Hiệu quả của massage bằng thìa cũng giống như massage bằng đá. Bạn chỉ cần thực hiện theo 2 bước sau:

Bước 1: Trước khi massage bạn đặt chiếc thìa sạch lên ngăn đá trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Sau khi chiếc thìa đã lạnh bạn lấy ra ngoài. Rồi nhẹ nhàng úp thìa vào vùng da dưới mắt chấm nhẹ từ hốc mắt sang đuôi mắt. Vừa chấm vừa di nhẹ trong khoảng 1 phút.

Cách massage mắt hết sưng bằng thìa lạnh rất hiệu quả và đơn giản
Cách massage mắt hết sưng bằng thìa lạnh rất hiệu quả và đơn giản

Cách 3: Massage bằng nước muối ấm

Cách massage mắt hết sưng bằng nước muối ấm cũng là cách làm hiệu quả được nhiều người áp dụng. Bởi vì muối có thể thẩm thấu và hấp thụ bớt lượng nước ở các tế bào quanh mắt. Từ đó khiến cho nồng độ muối trong các tế bào này giảm xuống giúp mắt đỡ sưng phồng. Để massage bằng muối bạn làm như sau:

Bước 1: Cho ½ thìa muối vào cốc nước ấm rồi sau đó khuấy đều hỗn hợp cho tan.

Bước 2: Sau đó nhúng 2 miếng bông tẩy trang vào cốc nước muối rồi đặt lên hai bên mắt.

Bước 3: Dùng ngón tay giữa nhẹ nhàng ấn lên miếng bông đang nằm trên mắt. Dùng lực nhẹ nhàng ấn phần mí mắt rồi trượt xuống phần da xung quanh mắt. Thực hiện thao tác này trong khoảng 2 phút. Sau đó ngừng massage để mắt nghỉ ngơi 5 phút rồi bỏ bông ra.

Cách 4: Massage mắt bằng nước hoa hồng

Ưu điểm của nước hoa hồng chính là se khít lỗ chân lông và làm săn chắc da. Vì vậy khi dùng nó massage vùng da quanh mắt sẽ cho hiệu quả giảm sưng rõ ràng. Bạn hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Lấy hai miếng bông tẩy trang rồi nhỏ nước hoa hồng lên trên hai miếng bông tẩy trang đó. Chỉ cần nhỏ tới khi hai miếng bông ướt là được không cần để bông thẫm đẫm nước.

Bước 2: Nhắm mắt lại rồi đặt miếng bông lên mắt. Rồi giữ nguyên bông trên mắt trong 2 – 3 phút để nước hoa hồng ngấm vào da.

Bước 3: Tiếp theo dùng ngón tay giữa ấn nhẹ phần mí mắt rồi ấn xuống phần da xung quanh. Vừa ấn vừa day nhẹ theo vòng tròn để giúp nước hoa hồng thẩm thấu vào da mắt.

Nước hoa hồng giúp làm giảm sưng mắt hiệu quả chỉ trong thời gian ngắn
Nước hoa hồng giúp làm giảm sưng mắt hiệu quả chỉ trong thời gian ngắn

Những lưu ý khi massage mắt bị sưng

Khi mắt bị sưng là lúc dễ bị tổn thương và đau rát hơn thường ngày. Do đó bạn cần lưu ý những điểm sau khi massage để tránh làm mắt bị đau:

  • Không đeo nhẫn khi massage để tránh làm rách hoặc xước da.
  • Nếu sử dụng các loại kem giảm sưng cho mắt thì bạn nên tránh để kem chạm vào con ngươi bên trong. Vì các thành phần hóa học trong kem mắt sẽ làm đau, ngứa phần bên trong lòng mắt.
  • Vệ sinh sạch sẽ tay và mặt trước khi massage. Mục đích để giảm lượng bụi bẩn và vi khuẩn chui vào mắt khiến mắt sưng đau hơn.
  • Nên dùng lực tay vừa phải tránh làm đau vùng mắt bị sưng. Tránh miết vùng da quanh mắt vì lúc này mắt đang bị tổn thương.
Dùng lực tay vừa phải khi massage để tránh gây tổn thương và giúp mắt mau hết sưng
Dùng lực tay vừa phải khi massage để tránh gây tổn thương và giúp mắt mau hết sưng

Cách massage mắt hết sưng là phương pháp giúp giảm sưng mắt hiệu quả. Tuy nhiên để giúp mắt không bị sưng tấy bạn nên hạn chế xúc động và rơi lệ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại máy massage mắt để giảm sưng đau nhanh chóng. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách massage giảm sưng mắt.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan